Tiệc đứng là gì? Bỏ túi cẩm nang ăn tiệc đúng cách và lịch sự

5/5 - (2 bình chọn)

Tiệc đứng là một hình thức tiệc kiểu mới vẫn còn khá mới mẻ đối với một số bộ phận người Việt. Tại đây, mọi người dự tiệc đều đứng ăn chứ không ngồi theo kiểu ăn truyền thống. Chính bởi vậy mà tiệc có tên gọi đúng như hình thức của nó. Tìm hiểu chi tiết hơn về kiểu tiệc buffet này và cách ăn tiệc đúng cách, lịch sự.

Tiệc đứng là gì? Cách ăn tiệc như thế nào là phù hợp và sang trọng?
Tiệc đứng là gì? Cách ăn tiệc như thế nào là phù hợp và sang trọng?

Tiệc đứng là gì?

Tiệc đứng còn được gọi là tiệc buffet. Khác với cách tổ chức tiệc truyền thống là các món ăn được bày sẵn ra bàn và có người phục vụ cho bữa tiệc. Tiệc buffet phù hợp cho những trường hợp có sự hạn chế về số lượng nhân viên phục vụ trong khi khách quá đông.

Tại mỗi buổi tiệc đứng, tất cả đồ ăn và đồ uống sẽ được bày trí ở một khu vực. Khách mời tham dự sẽ tự cầm khay, đĩa và tự phục vụ, lựa chọn những món ăn phù hợp với sở thích của mình. Toàn bộ quá trình ăn uống mọi người không ngồi ăn trên ghế mà sẽ đứng ăn.

Khách tham dự tiệc đứng buffet có thể tự do di chuyển giữa các bàn ăn nhằm giao lưu với các khách khác. Tính chất của buổi tiệc là không bó buộc khách mời phải cố định ở một chỗ. Đây chính là điều thú vị và mới mẻ mà rất nhiều người thích thú ở các buổi tiệc kiểu này.

Thông thường, không gian tổ chức hình thức tiệc buffet thường là khách sạn hoặc các sự kiện có đông người tham dự. Khách mời không chỉ được tự do di chuyển mà còn tự do chọn món và số lượng ít hay nhiều để phù hợp với nhu cầu dùng của mình. Bữa tiệc mang đến ưu điểm vượt trội là tinh giản đội ngũ phục vụ, mang đến sự cởi mở, tự do cho khách tham gia nên được rất nhiều người ưa thích.

Tiệc đứng buffet có nhiều cách thức từ miễn phí cho đến mất phí. Đối với những bữa tiệc sự kiện hay tiệc mời của khách sạn thì khách mời được sử dụng miễn phí. Một số nhà hàng hiện nay tổ chức tiệc buffet kiểu này có thu phí. Theo đó, khách hàng trả một khoản phí được quy định từ trước và có thể ăn thỏa thích tất cả các món trong menu.

Mọi người tham dự tiệc đứng sẽ tự phục vụ đồ ăn, thức uống cho mình
Mọi người tham dự tiệc đứng sẽ tự phục vụ đồ ăn, thức uống cho mình

Cách tham dự tiệc đứng đúng cách và lịch sự

Tiệc đứng được du nhập từ các nước Châu Âu về Việt Nam và được thay đổi để phù hợp với văn hóa người Việt. Tuy nhiên, dù ăn tiệc đứng buffet tại đâu thì bạn cũng nên bỏ túi cho mình cẩm nang ăn tiệc đứng đúng cách mà lịch sự.

Chuẩn bị trang phục

Khi tham gia tiệc đứng, bạn cần lựa chọn trang phục phù hợp với quy mô bữa tiệc. Vì là hình thức ăn uống tự phục vụ nên trang phục quá cầu kỳ, rườm rà sẽ khiến bạn khó khăn khi di chuyển. Bạn nên ăn mặc lịch sự, nhã nhặn và đặc biệt là phải thoải mái vì phải đứng để ăn nên sẽ khiến bạn khó chịu hơn khi ngồi.

Đồng thời, trong suốt bữa ăn bạn cũng cần giữ hình ảnh của mình thật đẹp. Hơn hết, trong bữa tiệc rất có thể mọi người sẽ di chuyển đến bàn của bạn để giao tiếp, trò chuyện nữa.

Chọn đồ ăn trong bữa tiệc

Có một số quy tắc mà có thể bạn chưa biết về ăn uống. Bạn cần bỏ túi ngay cách ăn uống là ăn từ món khai vị cho đến việc ăn các món chính rồi tráng miệng. Món khai vị ở đây có thể là soup, món chính là các món mặn, đồ tráng miệng có thể là chè, bánh ngọt, kem, hoa quả,…

Ăn các món mặn trước rồi mới ăn các món ngọt và ăn từ những món khô sau đó mới chuyển sang ăn món nước. Các món nguội nên ăn trước và ăn món nóng sau. Trước khi chọn đồ, bạn nên bớt chút thời gian đi khảo sát quanh bàn tiệc để xem menu bao gồm những gì. Điều này giúp bạn dễ chọn đồ hơn đấy.

Nên sử dụng kẹp gắp phù hợp với từng khay đồ ăn và nên ăn theo quy tắc từ khai vị cho đến món chính, tráng miệng
Nên sử dụng kẹp gắp phù hợp với từng khay đồ ăn và nên ăn theo quy tắc từ khai vị cho đến món chính, tráng miệng

Cách sử dụng dụng cụ ăn uống

Người phương Tây thường sử dụng dao, dĩa và đĩa để đựng đồ ăn thay vì dùng đũa, thìa, bát như người Việt. Tuy nhiên, tại nhiều bữa tiệc buffet, nhà hàng hay khách sạn vẫn chuẩn bị đầy đủ để mọi người chủ động và thuận tiện nhất cho mình. Dụng cụ đựng đồ ăn được đặt riêng ở một khu vực.

Bạn lấy đĩa lựa chọn đồ ăn và sử dụng kẹp gắp riêng của khay đồ ăn để gắp. Tuyệt đối không dùng kẹp gắp của đồ ăn này mang đi gắp đồ ăn khác. Ngoài ra, dùng tay bốc thức ăn là điều cấm kỵ và cũng khiến bạn trở nên kém duyên hơn trước mặt khách khứa tham dự tiệc.

Khi đang ăn mà bạn muốn tạm dừng bạn có thể đặt dao và dĩa theo hình chữ X và đặt song song với nhau khi bạn kết thúc bữa ăn. Bạn có thể tham khảo các cách ăn tiệc Tây trên internet.

Bỏ túi quy tắc sử dụng dao dĩa trong bữa tiệc
Bỏ túi quy tắc sử dụng dao dĩa trong bữa tiệc

Chú ý giao tiếp trong tiệc đứng

Việc đi đứng và giao tiếp trong bữa tiệc cũng cần đặc biệt chú ý.

  • Xếp hàng để chờ lấy đồ ăn.
  • Lấy đồ ăn vào đĩa và trở về bàn của mình. Tuyệt đối không vừa ăn vừa đi lấy thêm đồ.
  • Yêu cầu nhân viên làm gì đó cho mình trong trường hợp thực sự cần thiết vì đây là tiệc buffet tự phục vụ.
Không nên cười nói kém duyên trong bữa tiệc, đặc biệt là khi đang nhai thức ăn trong miệng
Không nên cười nói kém duyên trong bữa tiệc, đặc biệt là khi đang nhai thức ăn trong miệng

Tiệc đứng không còn là bữa tiệc quá xa lạ ở một số khu vực thành thị. Mặc dù du nhập từ phương Tây và có những đổi mới về hình thức cho phù hợp với văn hóa Việt thì thực khách cũng nên cư xử văn minh trong bữa tiệc. Khi đi dự tiệc buffet, thực khách nên tìm hiểu những điều cơ bản cần biết. Việc này vừa thể hiện sự tôn trọng với chủ nhân bữa tiệc, vừa thể hiện văn hóa đẹp trong ăn uống.

Những lưu ý khi tham gia tiệc đứng

Một bữa tiệc đứng có rất nhiều khách quan tham dự. Do vậy, việc bạn ăn uống như thế nào có thể sẽ lọt vào tầm quan sát của thực khách khác. Khi đi dự tiệc đứng buffet bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Không chen ngang hàng khi lấy đồ ăn. Nếu quầy đồ ăn đông thì bạn hãy từ tốn và xếp vào hàng để chờ tới lượt nhé. Đây là văn hóa ăn uống được đánh giá là văn minh và cư xử tế nhị, tôn trọng với các thực khách khác.
  • Nên ăn hết các phần ăn trong đĩa rồi mới đi lấy thêm. Tránh lấy quá dư thừa đồ ăn rồi lại bỏ lại và không ăn hết sẽ gây phản cảm. Nó cũng thể hiện văn hóa ăn uống kém duyên, không tôn trọng chủ nhân bữa tiệc.
  • Cho dù bạn có ăn hết được tất cả những phần sẽ lấy ra nhưng bạn cũng không nên chất đầy đĩa thức ăn. Chỉ nên từ tốn lấy ít một rồi lại đi lấy tiếp. Việc này vừa giúp đồ ăn còn nóng ấm trong khay mà cũng khiến bạn trở nên lịch sự hơn trong buổi tiệc.
  • Nên ăn theo thứ tự, tránh trường hợp để chung tất cả các đồ ăn từ khai vị, món chính, tráng miệng vào chung một đĩa.
  • Nếu lấy thức ăn vào đĩa riêng của mình rồi, cho dù chưa sử dụng thì cũng không được đổ lại đồ ăn vào khay chung.
  • Mặc dù bữa tiệc đứng rất nhiều đồ ăn và đa dạng các món nhưng cũng nên ăn vừa đủ thôi nhé. Đừng ham ăn tất cả mọi thứ sẽ khiến dạ dày bạn khó chịu đó.
  • Mỗi lần đi lấy đồ ăn, đồ uống, bạn nên lấy từng thứ một. Không nên ôm tất bằng hai tay sẽ khiến bạn dễ bị vấp ngã và cũng không được lịch sự cho lắm.

Tiệc đứng là bữa tiệc mà mọi người có thể tự do ăn uống và ăn bao nhiêu tùy thích dựa trên văn hóa tự phục vụ. Tuy nhiên, không phải vì sự tự do này mà bạn có thể cư xử theo cách riêng của mình. Hãy nhớ bỏ túi cẩm nang ăn tiệc đứng mà Kings Place vừa chia sẻ trên đây để giúp bạn vừa văn minh lại vừa sang trọng nhé!

Xem thêm

Chia sẻ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02373613636