5 nguyên tắc nhất định phải nhớ cho một buổi tiệc buffet thành công

5/5 - (2 bình chọn)

Tiệc buffet đang dần trở thành một hình thức ăn uống được nhiều người ưa chuộng ở các sự kiện, tiệc cưới, liên hoan tất niên,… Bởi hình thức này sẽ tạo ra sự thoải mái cho cả ban tổ chức cũng như người tham dự. Và nếu bạn cũng đang muốn lựa chọn loại hình tiệc này để tổ chức cho đơn vị, công ty hoặc gia đình của mình thì nhất định phải nắm chắc 5 nguyên tắc cùng những lưu ý trong xây dựng thức đơn dưới đây.

Tiệc buffet là gì? Tại sao lại chọn tiệc buffet trong các sự kiện

Đầu tiên, trước khi đi tìm hiểu về các nguyên tắc về cách tổ chức tiệc buffet, bạn cần biết tiệc buffet là gì đã? Tiệc buffet hay còn gọi là tiệc đứng đó là một hình thức kiểu mới được du nhập từ phương Tây.

Nếu như trước đây khách đến dự tiệc sẽ ngồi vào bàn và có nhân viên phục vụ mang đồ ăn lên cho từng bàn và hầu hết các mâm món ăn thường sẽ giống như, số lượng như nhau. Thì bây giờ, tất cả món ăn, thức uống, đồ tráng miệng được sắp xếp thành từng khu khác nhau. Và khách tham dự sẽ tự lựa chọn món ăn thức uống, số lượng, dụng cụ dao, dĩa,… tự phục vụ cho nhu cầu của mình.

Tiệc buffet ngày càng được nhiều người lựa chọn khi tổ chức sự kiện
Tiệc buffet ngày càng được nhiều người lựa chọn khi tổ chức sự kiện

Hình thức tiệc đứng này hiện nay được áp dụng ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Bởi tiệc buffet thật sự mang lại rất nhiều lợi ích khác nhau cho cả người tham dự và đơn vị tổ chức sự kiện:

  • Tiết kiệm tối đa đa chi phí cho nhân sự phục vụ, quản lý để trực tiếp điều hành sự kiện.
  • Tạo ra không gian rộng, thoáng, trang trí được nhiều vị trí và cũng như tạo được điểm check-in cho khách tham dự.
  • Người tham dự có thể tự chọn món ăn, thức uống mình yêu thích mà không cần quá “gượng ép” như cách tổ chức truyền thống.
  • Tạo tính chủ động cho mọi người, tự lấy thức ăn để giao lưu kết nối với nhiều người khác hơn.

5 Nguyên tắc nhất định phải nhớ cho bữa tiệc buffet

Để có thể tổ chức một buổi tiệc buffet thành công, mang sự hài lòng đến khách tham gia, người tổ chức cần đặc biệt nhớ 5 nguyên tắc dưới đây. Đó chính là những lưu ý cũng như kinh nghiệm được rút ra từ rất nhiều người đã từng thực hiện và tổ chức thành công:

1. Không gian của bữa tiệc buffet

Không gian của một bữa tiệc buffet thực sự rất quan trọng. Nó không chỉ là việc bạn chọn địa điểm nào, có thuận tiện tuyến đường giao thông của khách tham dự hay không, ở tầng nào trong một tòa nhà tổ chức lớn,… Nó còn là việc bạn trang trí, sắp xếp bố cục, đặt background trang trí, chọn tông màu chính để thực hiện như thế nào.

Đặc biệt chú ý đến không gian tổ chức
Đặc biệt chú ý đến không gian tổ chức

Nhìn chung, tùy vào số lượng người mà bạn sẽ mời và khả năng học sẽ đến tham dự để chọn không gian rộng hay hẹp. Bởi nếu quá rộng không gian sẽ bị loãng, các vị trí, khu đặt thức ăn sẽ bị xa và mọi người khó có thể kết nối lại với nhau. Nhưng nếu quá chật, người tham dự lại không có đủ khoảng trống để gặp gỡ, giao tiếng, gây ồn và khiến họ khó chịu.

Do đó khi đã lên kế hoạch cho một buổi tiệc buffet, bạn cần đến tham quan nhiều địa điểm nhận tổ chức. Sau đó, đánh giá chính xác mức độ thuận lợi, không gian của họ để chọn cho phù hợp nhất.

Ngoài khi thiết kế không gian, bạn cần nhớ không đặt các khu thức ăn, nước uống dàn trải, mà cần quy hoạch thành từng khu, sát tường hoặc quây thành khu tròn. Điều này là để thuận tiện cho việc lấy đồ, cũng như buổi tiệc tiệc sẽ có trẻ con, khi chúng chạy nhảy tránh xảy ra va chạm.

2. Đánh giá tính chất khách tham gia để chuẩn bị món ăn

Việc chuẩn bị món ăn luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm vấn đề ít thì sợ không đủ mà thừa thì sợ lãng phí. Và để giải quyết vấn đề này bạn cần ước lượng đúng số người tham gia. Tính theo quy chuẩn đầu người, lượng thức ăn có thể tiêu thụ để chuẩn bị các món ăn cho phù hợp.

Món ăn là vấn đề quan trọng trong bữa tiệc buffet
Món ăn là vấn đề quan trọng trong bữa tiệc buffet

Ngoài ra, còn tùy thuộc vào tính chất của buổi tiệc buffet là tiệc cưới, tiệc mừng sinh nhật, tiệc tất niên cuối năm để xem đối tượng khách tham gia đa phần là những ai. Ví dụ, ở tiệc sinh nhật sẽ có nhiều trẻ con hơn, thì các món ăn cần chuẩn bị sẽ thiên về hướng là đồ ăn mềm, đồ ăn tốt cho sức khỏe mà trẻ em và người lớn đều có thể dùng.

3. Đồ uống và món tráng miệng cách xa nơi đặt món chính

Việc sắp xếp khu đồ uống, món tráng miệng và các món chính cũng cần được lưu ý. Nắm được vấn đề này là buổi tiệc của bạn đã thành công đến 80%. Nguyên tắc khi phân khu chính là đồ uống và các món tráng miệng phải ở một vị trí khác cách xa so với món ăn chính.

Phân khu để đồ thật hợp lý
Phân khu để đồ thật hợp lý

Tại sao lại như vậy? Giải thích cho vấn đề này đó là bởi thức uống và món tráng miệng sẽ cần rất nhiều chi tiết nhỏ nhặt như cốc, thìa, đường, dao, nĩa,… Hơn nữa đây là những món ăn thiên về đồ ăn uống nhẹ nhàng rất dễ xảy đến vấn đề đổ vỡ nếu không cẩn thận. Hơn nữa nếu như người muốn lấy món ăn người lại muốn lấy thức uống, vào chung một khu sẽ rất lộn xộn gây hỗn loạn cho buổi tiệc. Cho nên người ta thường sẽ tách biệt hai khu vực này ra xa, tạo một khoảng trống nhất định cho các hoạt động.

4. Sắp xếp vật dụng thật khoa học và hợp lý

Một điều mà ít người tổ chức tiệc buffet thường không chú ý tới nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng cho sự thành công của buổi tiệc chính là sắp xếp các dụng cụ, món ăn, đồ trang trí thật hợp lý. Thông thường những loại dụng cụ như dao, dĩa, đũa, thìa sẽ được đặt trong khay và để ở mé bên trong của bàn, thức ăn được đặt ở phía ngoài để tiện cho việc lấy đồ.

Sắp xếp các dụng cụ đồ ăn thật hợp lý
Sắp xếp các dụng cụ đồ ăn thật hợp lý

Ngoài ra bát đĩa, sẽ được chia thành từng chồng nhỏ và đặt ở ngăn dưới của bàn. Hoặc một vài nơi sẽ để ở trên bàn nhưng thành từng chồng rất thấp chỉ từ 10 – 15 cái. Điều này là để cho khách tham gia dễ lấy cũng như tránh đổ vỡ hơn.

5. Biết cách sắp xếp đồ ăn cho một buổi tiệc buffet đứng

Nguyên tắc xếp món ăn chính là các món ăn có lượng dồi dào, giá thành rẻ hơn sẽ được đặt ở đầu tiên. Các món ăn hiếm và ít hơn, cao cấp hơn sẽ được tập trung ở cuối của bàn tiệc, các món ăn tạo cảm giác no được đặt ở giữa, món ăn dùng sốt sẽ được đặt ở khu riêng biệt. Ngoài ra cũng tùy vào mục đích và tính chất của buổi tiệc đứng, không gian rộng hẹp thế nào mà người ta sẽ thay đổi một chút .

Sắp xếp món ăn để tiện cho khách tham dự
Sắp xếp món ăn để tiện cho khách tham dự

Lưu ý khi lập thực đơn cho tiệc buffet hợp lý nhất

Thực đơn cho một buổi tiệc buffet thực sự là một vấn đề rất khó và nó quyết định sự hài lòng của khách tham gia hay không rất nhiều. Vậy những bữa tiệc buffet gồm những món gì là đúng, chuẩn nhất? Chắc chắn phải nhớ những lưu ý dưới đây:

  • Món khai vị: Đó là những món ăn nhẹ nhàng dược dùng khi bắt đầu nhập tiệc thường thấy nhất là soup, nem cuốn, salad hoa quả, canh rau,…
  • Món chính: Đây là phần chính của buổi tiệc, bạn có thể xác định phong cách mà mình muốn hướng tới là theo kiểu truyền thống, Châu Á hay Châu u để chuẩn bị những món ăn phù hợp nhất. Nguyên liệu chủ yếu slaf thịt gfam thịt bỏ, thịt lợn, hải sản,…
  • Món tráng miệng: Món ăn không thể thiếu trong tất cả buổi tiệc buffet nào. Bạn có thể lựa chọn nhiều loại khác nhau như chè, kem, hoa quả bánh kem,… hoặc kết hợp các loại với nhau để đa dạng cho khách tham gia.
  • Thức uống: Vấn đề này cũng phụ thuộc vào đối tượng khách mời. Thông thường sẽ có đầy đủ rượu vang, rượu trắng, sampanh, nước ngọt nước lọc, nước ép trái cây. Tùy vào tính chất của buổi tiệc mà tăng giảm số lượng cho phù hợp nhất.

Đó là toàn bộ thông tin về 5 nguyên tắc tổ chức tiệc buffet thành công nhất. Hy vọng với những thông tin mà Kings Place cung cấp đã giúp bạn hiểu hơn cũng như có thể áp dụng khi có kế hoạch hoặc dự định tổ chức trong thời gian tới.

Xem thêm

Chia sẻ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02373613636