Tổ chức sự kiện học ngành gì? Nghề nghiệp hứa hẹn

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn là người năng động, yêu thích những điều thú vị và thử thách? Bạn muốn theo đuổi một lĩnh vực mới mẻ và sẵn sàng đương đầu với những khó khăn? Vậy hãy tìm hiểu và cân nhắc về ngành tổ chức sự kiện – một ngành nghề với đầy những hứa hẹn nhưng tại Việt Nam các khái niệm về nó vẫn còn khá mơ hồ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đi tìm lời giải đáp cho tổ chức sự kiện học ngành gì và tương lai ra sao?

Tổ chức sự kiện là ngành gì?

Có thể nói tổ chức sự kiện là lĩnh vực đã xuất hiện từ lâu dưới nhiều hình thức rất đa dạng nhưng các khái niệm về nó vẫn còn tương đối mơ hồ. Để tìm hiểu và theo đuổi nghề tổ chức sự kiện, trước tiên bạn cần nắm bắt được định nghĩa thế nào là tổ chức sự kiện.

Chúng ta biết rằng sự kiện là một chuỗi các hoạt động mang tính chất xã hội (thương mại, thể thao, văn hóa, chính trị, lễ hội,…) diễn ra tại một thời gian, địa điểm xác định. Mỗi sự kiện đều cần có ý tưởng, nguồn lực, phải tạo được sự chú ý, quan tâm của các đối tượng tham gia, nhằm truyền đạt một thông điệp nhất định theo mục đích đã được đề ra.

Ngành tổ chức sự kiện nhiều thử thách và hứa hẹn
Ngành tổ chức sự kiện nhiều thử thách và hứa hẹn

Từ đó, có thể thấy tổ chức sự kiện là một phạm trù công việc rộng lớn, từ lên kế hoạch (design), triển khai (execusion) và giám sát việc triển khai (control) sự kiện. Để một sự kiện diễn ra thành công tốt đẹp cần sự phối hợp của rất nhiều bộ phận chuyên môn như là:

 • Bộ phận truyền thông:  Lên ý tưởng, kịch bản chương trình; Quảng bá sự kiện, chịu trách nhiệm về việc bán vé, thu hút khách mời tham dự; Thực hiện dẫn dắt chương trình sân khấu.
 • Bộ phận quản lý tài chính: Chịu trách nhiệm phân bổ ngân sách vào các chi phí sao cho hợp lý và hiệu quả; Liên hệ, lựa chọn địa điểm, nhân sự, các nhà cung cấp dịch vụ; Thực hiện các thủ tục, giấy phép, hợp đồng, bảo hiểm,…
 • Bộ phận hậu kỳ sân khấu: Thiết kế sân khấu, lập trình, điều khiển hệ thống điện, âm thanh, ánh sáng, đạo cụ, phục trang,… 

Tổ chức sự kiện học ngành gì?

Tổ chức sự kiện học khối nào?

Các tổ hợp môn học chỉ thể hiện được phần nào đó khả năng của bạn và là một góc nhỏ cho thấy mức độ phù hợp trong việc chọn nghề. Đầu tiên, bạn cần cân nhắc xem mình có tiềm năng đáp ứng được yêu cầu của nghề nghiệp mà mình theo đuổi hay không. Do đó, trước khi tìm hiểu tổ chức sự kiện học khối nào, hãy nắm rõ các tố chất phải có của một nhân viên tổ chức sự kiện. 

Tổ chức sự kiện học ngành gì?
Tổ chức sự kiện học ngành gì?
 • Sức khỏe bền bỉ và tinh thần chịu khó: Do đặc thù công việc nên những bạn có sức khỏe không tốt sẽ không thể trụ được với nghề. Công tác tổ chức sự kiện có thể diễn ra cả ngày lẫn đêm, thậm chí là ở ngoài trời. Bạn cần phải xác định trước môi trường làm việc hết sức khắc nghiệt và gian khổ. Chính vì thế, sức khỏe là điều kiện tối quan trọng để chịu đựng được việc thức khuya dậy sớm, đi lại hoạt động liên tục, cường độ làm việc căng thẳng, có thể là dưới mưa dầm, nắng cháy,…
 • Niềm yêu thích, đam mê: Lòng đam mê nghề nghiệp chính là yếu tố quan trọng giúp bạn vượt qua những khó khăn và thử thách. Chỉ có thực sự yêu nghề thì bạn mới đủ động lực và quyết tâm để đạt được thành quả mà mình kì vọng. Những khoảnh khắc thăng hoa chỉ được xây dựng nên bởi nhiệt huyết cống hiến hết mình trong công việc.
 • Sự năng động: Có thể nói nghề này chỉ phù hợp với những người có tính năng động cao. Bạn cần chủ động giải quyết công việc một cách hiệu quả và linh hoạt nhất có thể. Bất kỳ một sự kiện nào diễn ra cũng sẽ xảy ra một số sai sót ngoài ý muốn, yêu cầu người làm tổ chức sự kiện phải có phương án xử lý nhanh nhạy để đảm bảo chương trình không bị gián đoạn.
 • Tỉ mỉ, cẩn thận: Nhằm hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra, người làm sự kiện cần tỉ mỉ đến từng chi tiết. Bạn phải có khả năng quan sát thật tốt, nắm bắt và kiểm soát toàn bộ tiến trình diễn ra sự kiện.
 • Sự sáng tạo và óc thẩm mỹ: Tin chắc rằng bạn cũng biết ý tưởng độc đáo cùng kịch bản hấp dẫn chính là bước đặt nền móng quan trọng cho sự thành công của bất kì một sự kiện nào. Bởi sự kiện là một hoạt động  mang tính chất xã hội. Do đó, để thu hút được sự quan tâm của những người tham gia, người làm công tác tổ chức đòi hỏi phải có sự sáng tạo cũng như óc thẩm mỹ tốt. 
 • Kỹ năng làm việc nhóm: Một sự kiện được tiến hành suôn sẻ phải dựa trên sự phối hợp nhịp nhàng của nhiều bộ phận khác nhau. Bạn cần phải là một mắt xích ăn khớp trong dây chuyền, vừa làm tốt công việc của mình, vừa kết nối, hỗ trợ cho bộ phận khác.

Sau khi nhận thấy mình có tiềm năng đảm bảo được các yếu tố trên hãy xét đến khối thi. Vậy muốn làm tổ chức sự kiện thì học khối nào? Câu trả lời bao gồm các khối C, D, A, A1.

Việc học tốt các tổ hợp môn trên sẽ cung cấp cho bạn nền tảng cơ bản để tiếp thu và phát triển các kiến thức, kĩ năng nghề sau này.

Tổ chức sự kiện học ngành gì?

Trước hết cần xác định, tổ chức sự kiện là một lĩnh vực rất rộng, bao gồm nhiều khía cạnh công việc. Hiện nay, tại nước ta có rất ít chương trình đào tạo toàn diện và chuyên sâu về tổ chức sự kiện.

Lựa chọn ngành học là bước đệm quan trọng
Lựa chọn ngành học là bước đệm quan trọng

Tổ chức sự kiện thì học ngành nào? Tùy thuộc vào khả năng và vị trí làm việc mong muốn, bạn có rất nhiều lựa chọn tương ứng như sau: Quản trị sự kiện, đạo diễn, quan hệ công chúng, quản trị khách sạn, marketing, truyền thông, quản trị công nghệ truyền thông,… 

Đừng bao giờ do dự rằng tổ chức sự kiện nên học ngành gì? Nghề tổ chức sự kiện có nhiều mảng khác nhau. Lựa chọn dựa trên khả năng của mình rồi tiếp tục học thêm để hoàn thiện bản thân. Mục tiêu càng lớn thì đòi hỏi bạn càng phải cố gắng nỗ lực trau dồi.

Bạn cũng cần biết: Kiến thức tiếp thu trên giảng đường chỉ là bộ khung thô sơ nhất. Muốn phát triển bản thân, bạn cần không ngừng tìm kiếm các cơ hội được làm việc trên thực tế, đặc biệt là các kỹ năng mềm rất cần thiết đối với người làm tổ chức sự kiện.

Tổ chức sự kiện học trường nào?

Tổ chức sự kiện học trường gì? Bạn có thể tham khảo một vài trường đào tạo các chuyên ngành có liên quan như là: 

 • Học viện Ngoại giao: Chuyên ngành quan hệ công chúng
 • Học viện Tài chính: Chuyên ngành Marketing
 • Đại học Tài chính – Marketing: Chuyên ngành Marketing
 • Đại học Tôn Đức Thắng: Chuyên ngành kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện
 • Đại học Ngoại ngữ và Tin học TP.HCM: Chuyên ngành quan hệ quốc tế
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM: Chuyên ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành hoặc quản trị sự kiện
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội: Chuyên ngành quản trị sự kiện khoa du lịch
 • Đại học Văn hóa Hà Nội: Chuyên ngành tổ chức sự kiện văn hóa
 • Đại học Báo chí Tuyên truyền: Các ngành PR
 • Đại học Văn Lang: Chuyên ngành Quan hệ công chúng
 • Đại học Quốc gia Hà Nội: Khoa báo chí
 • Đại học Quốc gia TPHCM: Khoa báo chí
 • Cao đẳng FPT: Chuyên ngành quan hệ công chúng PR Tổ chức sự kiện
 • Đại học Sân khấu Điện ảnh: Khoa đạo diễn sân khấu
Chọn đúng trường - Nền tảng cho các cơ hội trong tương lai
Chọn đúng trường – Nền tảng cho các cơ hội trong tương lai

Chọn ngành học, trường học là dấu ngoặt quan trọng quyết định tương lai nghề nghiệp của bản thân. Hy vọng, với những thông tin cung cấp ở trên đã giúp bạn có được cái nhìn rõ nét  hơn để đưa ra các hoạch định chính xác cho con đường theo đuổi công việc tổ chức sự kiện.

Xem ngay một số dịch vụ tổ chức sự kiện

Chia sẻ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02373613636