Cách tổ chức tiệc mừng thọ đúng nghi thức cho người cao tuổi

4/5 - (5 bình chọn)

Uống nước nhớ nguồn luôn là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Để bày tỏ tấm lòng thảo kính và chúc thọ ông bà, cha mẹ, con cháu thường tổ chức tiệc mừng thọ. Vậy cách thức tổ chức như thế nào, cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Tổ chức tiệc mừng thọ để bày tỏ lòng thành kính với ông bà, cha mẹ
Tổ chức tiệc mừng thọ để bày tỏ lòng thành kính với ông bà, cha mẹ

Tiệc mừng thọ là gì?

Tiệc mừng thọ là một trong những phong tục ở phương Đông và Việt Nam, gắn liền với đạo làm con cháu. Đây là buổi lễ do con cháu tổ chức cho các cụ có độ tuổi từ 70 trở lên nhằm bày tỏ lòng biết ơn, chúc sức khỏe và chúc thọ cho ông bà.

Buổi lễ mừng thọ thường được tổ chức vào đầu năm sau Tết Nguyên Đán, khi con cái tề tựu đông đủ, cùng nhau chia sẻ niềm vui với ông bà. Việc tổ chức mừng thọ người cao tuổi có thể tiến hành theo nhiều hình thức và phạm vi quy mô khác nhau, tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình. Chủ trì có thể do con cháu trong nhà hoặc do xóm làng, thậm chí là Nhà nước đối với những người có công với đất nước.

Thông thường, có 4 mốc thời gian để tổ chức lễ chúc thọ. Tương ứng với độ tuổi 70, 80, 90, 100 sẽ là các lễ Mừng Thọ, Thượng Thọ, Thượng Thượng Thọ và Đại Thọ. Ở một số nơi, sau Đại Thọ 100 tuổi, cứ mỗi năm con cháu lại tổ chức chúc thọ ông bà một lần.

Các cách tổ chức tiệc mừng thọ cơ bản

Trải qua nhiều thời gian, cách tổ chức mừng thọ đến nay đã có những thay đổi để phù hợp hơn.

Tổ chức mừng thọ cho người cao tuổi theo cách truyền thống

Ngày nay, tiệc mừng thọ truyền thống vẫn được áp dụng nhưng đã được lược bỏ đi một số thủ tục không cần thiết. Trong ngày thứ nhất, các con cái dâu rể mang lễ mang lễ vật về nhà gái, cùng cha mẹ và mọi người dùng tiệc tối. Trong nhà được thiết kế thọ đường, bày biện quà mừng của con cháu, bạn bè.

Ngày thứ hai thường tổ chức tiệc thiết đãi họ hàng và người thân. Thông thường sẽ có nghi thức khấu bái truyền lại từ thời xưa. Sau đó là nghi thức mừng thọ và những món quà, lời chúc được đưa lên. Tùy từng gia đình mà có thể có nhiều hay ít thủ tục, thời gian thực hiện dài ngắn khác nhau.

Tiệc mừng thọ kiểu hội nghị

Cách tổ chức lễ mừng thọ cho người cao tuổi này thường được áp dụng cho những người có cống hiến cho xã hội và giữ địa vị cao. Thông thường người phụ trách sẽ do các cán bộ lão thành chủ trì. Buổi tiệc sẽ có màn giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp của các cụ.

Địa điểm thực hiện tại các hội nghị, nhà hàng, trung tâm tổ chức sự kiện. trang trí tiệc mừng thọ hội nghị thường cầu kỳ, hoành tráng với câu đối, bình phong và phông đỏ…

Tiệc mừng thọ kiểu hội nghị
Tiệc mừng thọ kiểu hội nghị

Tiệc mừng thọ kiểu song quan

Đây là hình thức văn hóa học thuật được khởi xướng trong những năm gần đây. Theo đó sẽ kết hợp hai sự kiện kỷ niệm lớn trong cuộc đời con người như tiệc mừng thọ 70 tuổi và 50 năm công tác.

Hoạt động này vừa để chúc thọ, vừa gợi nhớ và cảm ơn những cống hiến trong sự nghiệp, noi gương, cổ vũ tinh thần cho thế hệ sau. Người đứng ra tổ chức thường là lãnh đạo đơn vị hoặc các đoàn thể chủ trì. Khách mời ngoài người thân còn có bạn bè, đồng nghiệp, chiến hữu.

Kế hoạch của một buổi lễ mừng thọ

Đây có thể xem là một buổi lễ lớn, do đó cần xây dựng kế hoạch cụ thể để quá trình diễn ra chúc thọ được suôn sẻ.

Thời gian

Ở nước ta, thông thường 70 tuổi trở lên mới bắt đầu tổ chức lễ mừng thọ. Cứ 10 năm một lần, tuổi càng cao thì lễ càng long trọng. Vì càng lớn tuổi thì càng nhiều người kính trọng, con cháu càng nhiều và số ngày sống cũng giảm hơn.

Nhiều nơi có tập tục “nam làm trên, nữ làm tròn”. Có nghĩa là lễ mừng thọ 70 tuổi thì làm vào lần sinh nhật thứ 69, thượng thọ 80 tuổi thì làm vào lần sinh nhật thứ 79. Còn với nữ thì mừng thọ đúng theo số tuổi sinh nhật.

Thời gian thực hiện có thể vào ngày sinh nhật, hoặc vào Tết Nguyên Đán, Tết Nguyên Tiêu, khi con cháu sum họp đông đủ. Hoặc làm theo ngày của sự kiện muốn kết hợp như 50 năm công tác,…

Mời dự lễ

Để tăng thêm sự trang trọng, gia đình có thể sử dụng các mẫu thiệp mời tới người thân và khách quý. Nên ưu tiên lựa chọn màu đỏ, sẽ thể hiện sự hoan hỉ và trang trọng. Nếu không, có thể mời trực tiếp, với anh em ở xa có thể báo qua điện thoại. Nên mời trước khoảng 2 tuần để người được mời có thời gian chuẩn bị.

Sử dụng thiệp mời để buổi lễ lịch sự và trạng trọng hơn
Sử dụng thiệp mời để buổi lễ lịch sự và trạng trọng hơn

Cách trang trí tiệc mừng thọ

Bố cục tiệc mừng thọ bao gồm thọ đường và không gian tổ chức thọ tiệc. Nếu thực hiện tại gia, thọ đường được đặt ở phòng khách. Thực hiện tại nhà hàng, hội nghị, thọ đường được đặt ở vị trí trung tâm, là nơi chúc thọ người già.

Ngày nay, người ta thường treo các bức hoành ngang ở thọ đường, trên đó có đặt một chữ ‘Thọ’ rất lớn ở giữa. Ngoài ra chữ ‘Thọ’ còn được dán ở nhiều vị trí khác như cửa lớn, cửa hông và các vật dụng liên quan.

Phía dưới thọ đường là bàn bày lễ án, đặt hoa tươi, đào tươi, bánh ngọt… Hai bên thọ đường thường treo câu đối dùng trong chúc thọ. Câu đối có thể do người chúc biên soạn, người nhà chuẩn bị hoặc do anh em, bạn bè kính biếu.

Trình tự lễ mừng thọ

Tại buổi tiệc mừng thọ, thường do con trai cả làm chủ hoặc có MC chuyên nghiệp dẫn dắt, thứ tự các bước cơ bản như sau:

 • Thứ nhất, tuyên bố bắt đầu nghi thức, giới thiệu tên và tuổi.
 • Thứ hai, con cháu út trong nhà đỡ và mời nhân vật chính ngồi vào ghế chính giữa thọ đường.
 • Thứ ba, mở nhạc hoặc đại gia đình và khách mời hát ca khúc chúc tặng chủ nhân.
 • Thứ tư, giới thiệu con cháu và khách mời tham gia nếu có những nhân vật tiêu biểu.
 • Thứ năm, con cháu dâng hoa và hành lễ mừng thọ.
 • Thứ sáu, giới thiệu và kể về tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp của nhân vật chính.
 • Thứ bảy, mọi người lần lượt chúc mừng và tặng quà nhân vật chính theo trình tự con cháu, anh em họ hàng, bạn bè đồng nghiệp.
 • Thứ tám, đại diện gia đình cảm tạ mọi người.
 • Cuối cùng, có thể có các tiết mục văn nghệ biểu diễn và mời mọi người dùng bữa cơm thân mật.

Món quà tham khảo khi dự tiệc mừng thọ

Quà mừng thọ không cần quá cầu kỳ nhưng phải thể hiện được thành ý của người tặng. Nó mang ý nghĩa đặc biệt chúc sức thọ, gửi may mắn, bình an, phúc lộc tới người nhận.

Tham khảo một số món quà mừng thọ cơ bản
Tham khảo một số món quà mừng thọ cơ bản

Tranh mừng thọ

Rất nhiều người lựa chọn tranh chữ để tặng trong dịp mừng thọ. Tranh thường sử dụng chữ thư pháp ‘Thọ’, ‘Phúc Lộc Thọ’,… mạ vàng, bạc, điêu khắc hay thêu. Đây là món quà mang nét đẹp truyền thống với ý nghĩa nhân sinh tốt lành, mong ước những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Thực phẩm bổ dưỡng

Lựa chọn những thực phẩm bổ dưỡng gửi tới ông bà cha mẹ trong buổi mừng thọ là điều tuyệt vời nhất. Ở tuổi 70, 80, sức khỏe là điều rất quan trọng. Do vậy, lựa chọn quà như đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, nhung hươu… rất phù hợp và vô cùng tốt cho sức khỏe.

Quần áo

Ở độ tuổi được tổ chức tiệc mừng thọ, thường những người này sẽ rất ít khi mua sắm cho mình. Vì thế, những bộ trang phục phù hợp do con cháu, người thân tặng sẽ là những món quà ý nghĩa gửi tới ông bà, cha mẹ.

Ngoài ra còn rất nhiều cách thức để tặng quà mừng thọ, bày tỏ lòng biết ơn, hiếu thảo của con cháu. Một buổi sum họp đông đủ tất cả mọi người, quây quần bên mâm cơm gia đình đã là món quà tinh thần rất lớn đối với đấng sinh thành.

Hy vọng qua bài viết trên của nhà hàng Kings Place, bạn sẽ có những lựa chọn và một kế hoạch cụ thể để nghi thức tiệc mừng thọ được diễn ra trọn vẹn nhất.

Xem thêm

Chia sẻ

Bình luận
 1. Nguyễn Văn Kiểm says: Trả lời

  Phong tục tốt đẹp của người Việt Nam nên duy trì và phát huy.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02373613636